Hầm chui Tân Phong tăng tốc về đích
Cập nhật 08/03/2018 11:05 Xem với cỡ chữ

Sau gần 7 tháng thi công, hiện các đơn vị thi công dự án nút giao Tân Phong (TP. Biên Hòa) đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ để sớm thông xe trước kế hoạch.​

Cuối tháng 3 sẽ thông xe hầm chui
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Mậu Tuất, những ngày qua, không khí thi công đã hối hả trên công trường dự án nút giao ngã tư Tân Phong. “Mùng 6 Tết, công nhân đã quay trở lại công trường làm việc đạt 90%, còn số ít công nhân các tỉnh phía Bắc ở xa thì vào muộn hơn. Nhà thầu đã gấp rút triển khai thi công bố trí nhiều mũi chia làm 3 ca thi công đồng loạt 24/24 trên toàn bộ dự án để đạt tiến độ yêu cầu đề ra”, ông Nguyễn Ngọc Hưởng phụ trách an toàn lao động, vệ sinh môi trường dự án cho biết.
Sau gần 7 tháng thi công, đến thời điểm này, nhiều hạng mục liên quan, đặc biệt là hầm chui đã thành hình hài. Bất chấp trời nắng như đổ lửa, những ngày này cả công trường như một guồng máy đang vận hành hết tốc độ. Bên dưới lòng đất khoảng 15m, hàng chục công nhân đang hối hả thi công phần tường vây, chống thấm. Hai bên taluy hầm chui, nhiều công nhân đang chuẩn bị thi công các bệ vây, đóng cốp pha để chuẩn bị đổ bê tông. Trong hầm chui, việc vệ sinh để chuẩn bị thu dọn tái lập thi công các hạng mục tiếp theo đổ đá, thảm mặt đường cũng đang gấp rút thực hiện.

hamchuitanphong1.jpg
Công nhân đang thi công phần bệ hầm hở.

Đang hướng dẫn công nhân thi công tại hầm hở thuộc đường Đồng Khởi (hướng về tỉnh lộ 768), kỹ sư Lê Quang Nghĩa, phụ trách công trường cho biết, hiện các đơn vị thi công đang phấn đấu đến ngày 20-3 sẽ thông xe hầm chui. “Để đáp ứng tiến độ, chúng tôi hiện đã bố trí 2 mũi thi công với khoảng 80 công nhân, kỹ sư làm việc liên tục ngày đêm”, kỹ sư Nghĩa cho biết thêm.

hamchuitanphong2.jpg
Nụ cười của công nhân khi trở lại làm việc sau Tết.

Chỉ huy trưởng kiêm Phó giám đốc điều hành dự án Trần Văn Pha thông tin thêm, ngay sau Tết, nhà thầu đã xốc lại lực lượng triển khai thi công. Trong quá trình thi công cũng gặp rất nhiều khó khăn như địa điểm thi công chật hẹp, lượng xe quá lớn lưu thông qua ngã tư Tân Phong nên phải bố trí đổ bê tông tường và mặt hầm vào ban đêm để hạn chế bụi ảnh hưởng đến người dân và các phương tiện lưu thông. “Do thời gian còn lại không nhiều nên nhà thầu huy động tối đa nhân, vật lực tập trung thi công 3 ca và dự kiến sẽ hoàn thành thông xe hầm chui trong ngày 20-3 hoặc chậm nhất phải hoàn thành vào 25-3”, ông Pha nói.

Xe máy được phép chạy dưới hầm chui

Nút giao Tân Phong có mật độ phương tiện giao thông lớn nên thường xuyên xảy ra ùn tắc, nhất là vào các giờ cao điểm. Do đó việc sớm hoàn thành đưa vào sử dụng hầm chui Tân Phong sẽ là tin mừng cho đông đảo người dân thường lưu thông qua đây. Một thông tin đáng chú ý khác, cơ quan chức năng đã quyết định sau khi thông xe, hầm chui ngã tư Tân Phong sẽ cho phép xe máy lưu thông qua hầm. Đây là quyết định khác với việc cấm xe máy lưu thông ở  2 hầm chui Tam Hiệp và ngã tư Vũng Tàu. Xác nhận điều này, Trưởng phòng Giao thông Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Nguyễn Linh cho biết thêm: “Toàn bộ dự án đã đạt khoảng 70% khối lượng thi công. Trước Tết Mậu Tuất, Ban quản lý dự án đã cho thông xe một phần nút giao trên trục đường Nguyễn Ái Quốc. Dự kiến vào cuối tháng 3 sẽ thông xe hầm chui và đặc biệt xe máy được phép lưu thông qua hầm (làn xe hỗn hợp). Sau khi thông xe hầm chui, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức thi công hệ thống nước D 1.500 tại các nhánh đường gom trên đường Đồng Khởi, sớm hoàn thành toàn bộ dự án và hy vọng vượt tiến độ khoảng 2 tháng so với kế hoạch đề ra”.
Hầm chui Tân Phong được thiết kế bằng bê tông cốt thép dọc theo đường Đồng Khởi với phần hầm kín dài 50m, hầm hở dài 380m và đường dẫn 2 đầu hầm dài 220m. Mặt cắt hầm kín gồm 2 chiều xe chạy với 4 làn xe, chiều rộng 15m. Mặt cắt ngang hầm hở gồm 2 chiều xe chạy với 4 làn xe, chiều rộng 14m. Vận tốc thiết kế hướng chính 60km/h và đường gom 2 bên hầm 40km/h. Tổng vốn đầu tư 259 tỷ đồng từ ngân sách của tỉnh. Theo kế hoạch ban đầu, đến tháng 6-2018 sẽ hoàn thành dự án.
Văn Gia