Tham dự Hội thảo góp ý, lấy ý kiến giáo trình và bộ câu hỏi dùng cho đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ
Cập nhật 27/08/2018 07:08 Xem với cỡ chữ

Tham dự Hội thảo góp ý, lấy ý kiến giáo trình và bộ câu hỏi dùng cho

đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ

Ngày 17/8/2018, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý Bộ Giáo trình đào tạo lái xe và Bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết tại Trường Cao đẳng nghề số 5 – Bộ Quốc Phòng – Thành phố Đà Nẵng. Đại diện các Sở Giao thông vận tải các tỉnh phía Nam và đại diện các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe đã tham dự hội thảo, đến tham dự và chủ trì hội thảo, có bà Phan Thị Thu Hiền – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Đại diện Sở Giao thông vận tải Đồng Nai có Lãnh đạo và chuyên viên Phòng Quản lý người lái, cùng với đại diện của hai cơ sở đào tạo lái xe là Trường Trung cấp nghề Sở Giao thông vận tải Đồng Nai và Trung tâm Đào tạo sát hạch lái xe-Trường Cao đẳng nghề số 8.

Tại Hội thảo, đại diện Vụ Phương tiện và người lái đã trình bày báo cáo Bộ 500 câu hỏi dùng cho sát hạch lái xe cơ giới đường bộ và Đề án xây dựng bộ giáo trình đào tạo lái xe thay thế Bộ giáo trình đào tạo lái xe xuất bản năm 2011.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã căn cứ pháp lý: Luật Giao thông đường bộ năm 2008; Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT ngày 31/12/2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ; Thông tư số 06/2016/TT-BGTVT ngày 08/4/2016 của Bộ Giao thông vận tải ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN41:2016/BGTVT) và các giáo trình đào tạo lái xe mới, các văn bản quy phạm hiện hành để thực hiện xây dựng Bộ 500 câu hỏi dùng cho sát hạch lái xe cơ giới đường bộ và Đề án xây dựng bộ giáo trình đào tạo lái xe thay thế Bộ giáo trình đào tạo lái xe xuất bản năm 2011.

Đối với Bộ 500 câu hỏi dùng cho sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, những nội dung thay đổi, bổ sung trong câu hòi mới như: sửa đổi, kết cấu lại câu hỏi và phương án trả lời của 450 câu (các câu có 02 đáp án chuyển thành 01 đáp án); sửa đổi, thiết kế lại toàn bộ 95 câu sa hình cũ; sửa đổi, thiết kế lại 100 biển báo theo Quy chuẩn về báo hiệu đường bộ mới; đặc biệt bổ sung thêm 50 câu hỏi mới gồm bổ sung 10 câu về kỹ thuật lái xe (hỏi về đường cao tốc, trơn trượt, băng tuyết và đường sắt); bổ sung 25 câu hỏi về biển báo mới; thiết kế, bổ sung 15 câu sa hình mới (có thêm 02 câu liên quan đến đường sắt).

Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện Đề án xây dựng bộ giáo trình đào tạo lái xe thay thế Bộ giáo trình đào tạo lái xe xuất bản năm 2011, bộ giáo trình gồm 5 cuốn: Giáo trình Kỹ thuật lái xe ô tô; Giáo trình Pháp luật giao thông đường bộ; Giáo trình Cấu tạo và sửa chữa thông thường ô tô; Giáo trình Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông; Giáo trình Nghiệp vụ vận tải. Bộ giáo trình đào tạo lái xe mới đã bổ sung nhiều điểm mới như hướng dẫn sử dụng nút bấm phanh đỗ (phanh đỗ bằng điện), bổ sung các cơ cấu điều khiển xe số tự động, hướng dẫn sử dụng chìa khóa thông minh; hướng dẫn chi tiết phương pháp điều khiển cần số đối với xe số tự động; hướng dẫn sử dụng các thiết bị kiểm tra xung quanh xe khi lùi xe (camera lùi, các cảm biến quanh xe); phương pháp lái xe trên đường trơn trượt, có băng tuyết; bổ sung thêm tình huống khi lái xe qua đường sắt; các khái niệm điểm mù, vùng mù; quy đình tốc độ tối đa, khoảng cách tối thiểu giữa các xe trên các loại đường theo Thông tư 91/2015/TT-BGTVT; các hệ thống an toàn chủ động trang bị trên xe và một số nội dung về đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông…

Tại Hội thảo, đại điện các Sở Giao thông vận tải và các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe đã tham gia góp ý kiến, bổ sung thêm các ý kiến để Tổng cục Đường bộ Việt Nam giải đáp và tổng hợp ý kiến, nghiên cứu, ban hành Bộ 500 câu hỏi dùng cho sát hạch lái xe cơ giới đường bộ và Đề án xây dựng bộ giáo trình đào tạo lái xe thay thế Bộ giáo trình đào tạo lái xe xuất bản năm 2011 thiết thực và đi vào cuộc sống trong cộng đồng xã hội, nâng cao ý thức của người học lái xe khi tham gia giao thông, thực hiện văn hóa giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Hình ảnh: Một số hình ảnh tại Hội thảo.

HTGPLX_03.jpg
HTGPLX_02.jpg