Sở Giao thông vận tải đưa vào khai thác “Hệ thống thông tin, quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt”
Cập nhật 12/04/2021 15:55 Xem với cỡ chữ

​​Sở Giao thông vận tải đưa vào khai thác

Nhằm tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tiếp cận được các thông tin, dịch vụ về vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt kịp thời, nhanh chóng và chính xác. Sở Giao thông vận tải đã triển khai và đưa vào “Hệ thống thông tin, quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt”, trong đó 03 phân hệ dành cho người dùng:

1. WEBSITE CUNG CẤP THÔNG TIN VẬN TẢI HÀNH KHÁCH CÔNG CỘNG

Đường dẫn: http://buyt.dongnai.ttgt.vn/

Trên website này người dân có thể xem được các bài viết, thông báo, tin tức về hình ảnh hoạt động, điều hành của Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng, tiếp cận được các thông tin về hoạt động của xe buýt bao gồm: thông tin tuyến, nhà chờ, lịch trình, thời gian biểu của các tuyến… đáp ứng nhu cầu di chuyển thường ngày giữa các khu vực trong và ngoài thành phố dễ dàng hơn. Đồng thời cho phép phản ánh các vận đề liên quan đến vận tải hành khách công cộng đến Trung tâm để xử lý.

* Các chức năng chính của website:

-         Trang tin tức: cung cấp các bài viết, thông báo liên quan đến hoạt động và điều hành xe buýt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

-         Trang thông tin tuyến: cung cấp thông tin các tuyến xe buýt, thời gian hoạt động, giá vé, lộ trình xe đi trên bản đồ.

-         Trang phản ánh: Là nơi người dân gửi phản ánh (chất lượng phục vụ, vi phạm trên xe buýt, hạ tầng xe buýt, lộ trình thời gian hoạt động của xe buýt, cũng như gương người tốt việc tốt…) của mình đến Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng. Các phản ánh của người dân sẽ được Trung tâm trực tiếp xử lý một cách nhanh chóng.

2. ỨNG DỤNG DI ĐỘNG “BUÝT ĐỒNG NAI”

Ứng dụng Buýt Đồng Nai được xây dựng trên nền tảng công nghệ đám mây, hướng đến mục tiêu “lấy hành khách sử dụng giao thông công cộng làm trung tâm”và sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin chính xác nhất, cập nhật mới nhất từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai.

Ứng dụng mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất với các tính năng ưu việt khuyến khích hoạt động di chuyển bằng phương tiện công cộng cho người dân.

Các chức năng ưu việt của Buýt Đồng Nai:

v Tuỳ biến menu chức năng dễ dàng

-         Giao diện menu đuọc thiết kế trực quan theo dạng khối.

-         Menu chức nặng được tuỳ biến cấu hình giúp tuỳ biến chỉnh sửa các chức năng dễ dàng.

v Tìm nhanh xung quanh & Dự báo thời gian xe đến trạm:

-         Tìm các trạm xe buýt gần nhất, các tuyến đi qua trạm một cách nhanh chóng.

-         Thời gian xe đến trạm được dự báo và cập nhật chính xác.

v Tra cứu thông tin dễ dàng:

-         Cung cấp thông tin về trạm xe, tuyến xe một cách chính xác và cập nhật nhanh chóng.

-         Thông tin được thể hiện trực quan và thuận tiện cho việc tra cứu.

v Tìm đường thông minh:

-         Tìm đường đi bằng giao thông công cộng chỉ với vài thao tác đơn giản

-         Các kết quả tìm đường được tối ưu liên tục theo tình hình giao thông thực tế, giúp việc di chuyển bằng giao thông công cộng khoa học hơn.

v Hỗ trợ phương thức phản ánh:

-         Hỗ trợ hành khách góp ý, phản ánh trực tiếp thông qua ứng dụng, Thông tin phản ánh sẽ được Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng tiếp nhận, xử lý và phản hồi trực tiếp đến ứng dụng trên thiết bị di động của người dân.

3. CHATBOT TRA CỨU THÔNG TIN VẬN TẢI HÀNH KHÁCH CÔNG CỘNG

Người dân dùng Facebook chat (Facebook Messenger) có thể tra cứu các thông tin xe buýt như tra cứu tuyến – lộ trình xe chạy – vị trí xe – thời gian hoạt động thông qua chatbot “Bus Dong Nai”.

Đường dẫn: https://www.facebook.com/xebuytdongnai

Chỉ cần vài chat một số cú pháp đơn giản: #tuyen {ma số tuyến}, #tintuc … Hệ thống sẽ tự động trả lời thông tin một cách nhanh chóng.

Người đưa tin: Nguyễn Văn Kỳ