THĂM DÒ Ý KIẾN

Đánh giá sự hài lòng của người dân và tổ chức về kết quả xử lý hồ sơ của bộ phận một cửa Sở Giao thông Vận tải 
Số lượt truy cập
The attempted operation is prohibited because it exceeds the list view threshold enforced by the administrator.
Tin cải cách hành chính
Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ
Cập nhật 09/11/2021 15:15 Xem với cỡ chữ

Ngày 9-11 là Ngày Pháp luật Việt Nam. Bà VÕ THỊ XUÂN ĐÀO, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh cho biết:

VoThiXoanDao.pngBà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh

- Chủ đề Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 của ngành Tư pháp là: Toàn ngành Tư pháp nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; triển khai toàn diện các lĩnh vực công tác bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật, đổi mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

* Thời gian qua, ngành Tư pháp Đồng Nai đã triển khai các hoạt động lấy người dân, doanh nghiệp (DN) làm trung tâm phục vụ ra sao, thưa bà?

- Đồng Nai là tỉnh phát triển công nghiệp nên Sở Tư pháp luôn có phương châm lấy người dân, DN làm trung tâm, là mục tiêu trong thực hiện nhiệm vụ. Nội dung này thường xuyên được lãnh đạo Sở quán triệt đến từng công chức, viên chức, đặc biệt là những người trực tiếp tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức, DN. Phương châm này được tập thể Sở Tư pháp quán triệt và thể hiện bằng những việc làm cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trước hết, trong công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật, Sở Tư pháp luôn chú trọng việc đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, DN trong việc xây dựng các chính sách. Trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân và tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN, trên cơ sở chủ trương của Trung ương, Sở Tư pháp đã phối hợp với các sở, ban, ngành tiến hành rà soát các khó khăn, vướng mắc để kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành, điều chỉnh các chính sách nhằm hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho người dân, DN. Cụ thể, các chính sách đã được địa phương ban hành gồm: các chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ học phí học kỳ 1 cho học sinh các trường mầm non, THPT...

Về công tác cải cách hành chính, tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân luôn được Sở Tư pháp đặc biệt quan tâm. Sở Tư pháp đã tập trung cắt giảm nhiều giấy tờ, thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, thực hiện tiếp nhận hồ sơ trực tuyến, tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ qua dịch vụ bưu chính nhằm tạo thuận lợi cho người dân. Công chức, viên chức trực tiếp nhận hồ sơ của người dân luôn được quán triệt về tinh thần phục vụ với thái độ vui vẻ, tận tình hướng dẫn cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở.

9 tháng của năm 2021, Sở Tư pháp tiếp nhận hơn 11 ngàn hồ sơ, 100% hồ sơ đều được thực hiện trên phần mềm một cửa hiện đại Egov, giải quyết đúng hạn và trước hạn đạt tỷ lệ 99,91%, tỷ lệ hài lòng của người dân đạt gần 100%.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Sở chủ động xây dựng kế hoạch bố trí phương án làm việc phù hợp, tránh tình trạng bị động trong xử lý công việc ảnh hưởng đến nhu cầu làm thủ tục của người dân và luôn bố trí công chức trực để hướng dẫn qua điện thoại và tiếp nhận hồ sơ trực tuyến cho người dân.

* Dịch bệnh Covid-19 kéo dài ảnh hưởng rất lớn tới công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của toàn ngành trong năm 2021. Ngành Tư pháp tỉnh đã đề ra những giải pháp gì để thích ứng, phù hợp với tình hình, thưa bà?

- Năm 2021 là năm thứ 2 dịch bệnh Covid-19 diễn ra và ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó công tác tư pháp cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ, cụ thể nhất là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với đặc thù là hình thức tuyên truyền miệng.

Để thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ năm 2020, Sở Tư pháp đã chủ động thay đổi hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Cụ thể, Sở Tư pháp đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong đó xác định việc thay đổi các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Đồng thời, chủ động tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh triển khai thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền như: cuộc thi thiết kế áp-phích tuyên truyền, phổ biến pháp luật năm 2021; cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật năm 2021; đẩy mạnh hình thức tuyên truyền thông qua cổng/trang thông tin điện tử, qua mạng xã hội Facebook, Zalo; tuyên truyền trực quan sinh động thông qua các màn hình LED tại các điểm công cộng, tiếp cận được nhiều người... Tiêu biểu, cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật năm 2021 tiếp tục tạo được sự lan tỏa rộng lớn và trở thành một hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.

HCC_STP-2021.png
Công chức Sở Tư pháp tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho người dân tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Ảnh: Đ.Phú

* Thời gian qua, ngành Tư pháp tỉnh tập trung phổ biến những vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội ra sao, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm, sử dụng mạng xã hội phổ biến?

- Thời gian qua, thực hiện vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh, Sở Tư pháp đã kịp thời tuyên truyền, phổ biến các vấn đề dư luận quan tâm, cần định hướng dư luận xã hội, trong đó có các quy định pháp luật liên quan về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Sở Tư pháp đã đưa nội dung về những vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội, pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm vào những nhiệm vụ trọng tâm tại kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021 của Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến những vấn đề dư luận quan tâm trên các cổng/trang thông tin điện tử, qua mạng xã hội Facebook, Zalo... Bên cạnh đó, Sở còn chủ động xây dựng 4 video tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với nội dung tuyên truyền về an ninh mạng, về các quyền dân sự, chính trị, về nghĩa vụ quân sự... là những vấn đề được dư luận quan tâm.

Thông qua trang Facebook Hoa Hồng Đỏ, Sở Tư pháp đã kịp thời cung cấp các thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh để truyền tải thông tin đến người dân, chia sẻ những nội dung cảnh báo về tin giả trên mạng xã hội để người dân nâng cao cảnh giác.

* Xin cảm ơn bà!

Nguồn: Báo Đông Nai - Đoàn Phú (thực hiện)

CÁC TIN KHÁC
» Công bố thủ tục hành chính và quy trình điện tử thực hiện thủ tục hành chính được bàn hành mới, sửa đổi/bổ sung, bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai (02/09/2021 15:27)
» Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đổi Giấy phép lái xe ô tô quá thời hạn sử dụng trên 02 tháng đến dưới 03 tháng tính từ ngày hết hạn được ghi trên GPLX trong thời điểm dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp (19/07/2021 08:29)
» Về việc hướng dẫn tiếp nhận và trả hồ sơ thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe trong thời điểm dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp ở bộ phận một cửa cấp huyện do Bưu điện thực hiện (19/07/2021 08:29)
» HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN ĐĂNG KÝ ĐỔI GPLX TRỰC TUYẾN (19/07/2021 08:29)
» DỄ DÀNG THỰC HIỆN ĐĂNG KÝ ĐỔI GPLX TRỰC TUYẾN MỨC 3 (28/08/2020 13:52)
» Sở Giao thông vận tải Đồng Nai tăng cường việc tiếp nhận hồ sơ TTHC trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4 (11/08/2020 13:24)
» THÔNG BÁO Địa điểm tiếp nhập hồ sơ cấp đổi GPLX tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa (21/01/2020 09:40)
» Cập nhật Bộ Thủ tục hành chính của Sở Giao thông vận tải Đồng Nai (10/05/2019 14:02)
» Từ ngày 1/12 có thể đổi bằng lái xe ngay tại Một cửa huyện (05/12/2017 14:15)
» VẬN HÀNH TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG 1022 TỈNH ĐỒNG NAI (20/07/2017 09:19)
1 - 10 Next
Trang thông tin điện tử Sở Giao Thông Vận tải tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ban biên tập Sở Giao thông Vận tải
Địa chỉ: 18 Phan Chu Trinh- Phường Quang Vinh –TP. Biên Hòa tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0613)847320 - Số Fax: (0613)942248 – 840768 - Email: sgtvt@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn “Trang thông tin điện tử Sở Giao Thông Vận tải tỉnh Đồng Nai” hoặc www.sgtvt.dongnai.gov.vn
khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi TTCNTT và TT Đồng Nai