Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024
Cập nhật 28/12/2023 13:21 Xem với cỡ chữ

​      Sáng ngày 28/12/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024 của ngành Giao thông vận tải; chủ trì hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, cùng các thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Tham dự tại điểm cầu của tỉnh Đồng Nai, Chủ trì có ông Võ Tấn Đức – Q. Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Bôn Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai, cùng lãnh đạo các Sở, ngành: Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Y tế, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh; lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Giao thông vận tải cùng đại diện một số đơn vị, doanh nghiệp như:  Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần đầu tư phát triển vận tải Vĩnh Phú, Công ty cổ phần bến xe và dịch vụ vận tải Đồng Nai, Công ty TNHH dịch vụ du lịch Hoàng Hà D.L, Bến xe TP.Biên Hòa.

20201228-1.jpg

Năm 2023, Bộ Giao thông vận tải đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực như: Công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đã thực hiện xây dựng, hoàn thiện dự án Luật Đường bộ, trình Chính phủ 13/13 dự thảo Nghị định, Chính phủ đã ban hành 05 Nghị định, Bộ trưởng đã ban hành theo thẩm quyền 40 Thông tư, công bố hết hiệu lực thi hành 99 văn bản. Công tác lập, triển khai quy hoạch, xây dựng Đề án Bộ GTVT, đã trình và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 5/5 quy hoạch ngành quốc gia. Công tác quản lý hoạt động vận tải, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông được siết chặt, hoạt động vận tải đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa, vận chuyển hành khách. Công tác đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đã khởi công 26 Dự án, trong đó có 09 Dự án thành phần đường bộ cao tốc với chiều dài 475 km nâng tổng số km đường bộ cao tốc đưa vào khai thác trên cả nước lên 1.892 km. Năm 2023 với số vốn được Thủ tướng Chính phủ giao vượt rất nhiều so với kế hoạch xây dựng của Bộ với khoảng 94.161 tỷ đồng. Công tác xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, năm 2023, Bộ GTVT đã hoàn thành 06/06 chỉ tiêu và 23/25 nhiệm vụ (đạt tỷ lệ 92%) Chính phủ giao về xây dựng chính phủ điện tử, chuyển đổi số. Trong đó, có một số kết quả nổi bật như: đã hoàn thành bổ sung 79 dịch vụ công trực tuyến, hiện Cổng dịch vụ công Bộ GTVT đang cung cấp 319 dịch vụ/418 thủ tục hành chính (đạt 76,3%); cơ bản hoàn thành 4 bộ CSDL dùng chung về kết cấu hạ tầng giao thông, phương tiện, người điều khiển phương tiện và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải; đưa vào sử dụng nền tảng chia s, tích hợp dữ liệu để kết nối, khai thác dữ liệu của 4 bộ, ngành và chia s dữ liệu của Bộ GTVT với 6 bộ, 34 địa phương.

20231228-02.jpg
    Các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2024, được Bộ Giao thông vận tải xác định:

1. Về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án: Bảo đảm tiến độ và chất lượng xây dựng các dự án luật, nghị quyết, nghị định, quyết định, thông tư, đề án theo chương trình công tác của Chính phủ và của Bộ GTVT trong năm 2024.

2. Về Vận tải: Đảm bảo hoạt động vận tải thông suốt, lành mạnh, an toàn, thuận lợi, phục vụ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp.

- Về sản lượng vận tải năm 2024: Khối lượng hàng hóa (Tấn) tăng khoảng 7%, hành khách (HK) tăng khoảng 8% so với năm 2023; khối lượng luân chuyển hàng hóa (Tấn.km) tăng khoảng 8,5%, luân chuyển hành khách (HK.km) tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm 2023.

- Về khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam năm 2024 dự kiến đạt khoảng 785 triệu tấn, tăng khoảng 4% so với năm 2023.

3. Về kế hoạch đầu tư phát triển: Phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch năm 2024 được Thủ tướng Chính phủ giao.

4. Phấn đấu khởi công, hoàn thành các dự án theo đúng kế hoạch năm 2024. Trong đó, hoàn thành đưa vào khai thác 02 Dự án thành phần đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, Cam Lâm - Vĩnh Hảo thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 nâng tổng số đường bộ cao tốc đưa vào khai thác lên 2021km.

Người đưa tin: Nguyễn Văn Kỳ​