Đường bộ
Kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến hạ tầng giao thông
Cập nhật 08/08/2017 10:44 Xem với cỡ chữ

​​Ngày 1-8, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017 và các dự án đường cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái cùng các lãnh đạo sở, ngành cùng làm việc với đoàn.

hinh3-08082017.jpg Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội với UBND tỉnh

Theo báo cáo của UBND tỉnh, các chỉ tiêu chính của tỉnh đều đạt, như: thu ngân sách đạt 46% so với dự toán, tăng 11% so với cùng kỳ; thu hút đầu tư trong nước đạt 86% kế hoạch năm, thu hút vốn FDI đạt 65% kế hoạch; kim ngạch xuất khẩu tăng 11,3% so với cùng kỳ; giải ngân vốn ngân sách đạt tỷ lệ trên 47%; huy động vốn đầu tư tăng 11%; giải quyết việc làm cho gần 50 ngàn lao động; hoàn thành đưa vào sử dụng trên 200 căn nhà ở xã hội. Khó khăn của tỉnh là tình trạng tăng dân số cơ học khá mạnh dẫn đến việc phát triển các hạ tầng xã hội không kịp.
Về các dự án đường cao tốc, hiện có 7 dự án đường cao tốc đi qua địa bàn tỉnh, trong đó hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam có 2 dự án là: TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây (đã đưa vào sử dụng giai đoạn 1) và Dầu Giây - Phan Thiết. UBND tỉnh cũng kiến nghị sớm đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết; tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; sớm có phương án xử lý tình trạng ùn tắc giao thông tại nút giao giữa quốc lộ 51 với đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây; mở rộng tuyến quốc lộ 1 từ ngã tư Dầu Giây đến cầu Đồng Nai.
Đánh giá cao các chỉ tiêu kinh tế - xã hội tỉnh đã đạt được, ông Vũ Hồng Thanh cũng yêu cầu UBND tỉnh tập trung cho 6 tháng cuối năm, đặc biệt là công tác thu ngân sách. Ông Vũ Hồng Thanh cũng lưu ý trong phát triển kinh tế cần chú trọng đến tính bền vững và chất lượng tăng trưởng.
* Ngày 31-7, đoàn đã có buổi khảo sát dự án Sân bay Long Thành, xem xét tiến độ lập báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Khắc Giới