Tìm Hiểu Pháp Luật An Toàn Giao Thông
Tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/NĐ-CP QĐ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông (P1)
Cập nhật 24/03/2020 10:14 Xem với cỡ chữ

Lời nói đầu

Ngày 14/6/2019 Quốc hội ban hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; ngày 30/12/2019 Chính phủ ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ). Luật và Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2020.
   Để giúp bạn đọc tìm hiểu, nắm vững và thực hiện nghiêm những quy định của Luật và Nghị định, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Đồng Nai biên soạn tài liệu “Những điều cần biết nhằm nâng cao ý thức phòng tránh tác hại của rượu, bia với an toàn giao thông”, góp phần phòng, chống có hiệu quả việc lạm dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông .

Trong quá trình biên soạn không tránh khỏi những thiếu sót, rất mong nhận được ý kiến góp ý của các bạn !

BAN ATGT TỈNH ĐỒNG NAI

TTL-2020-1.jpg

CƯỜNG QUỐC RƯỢU, BIA VÀ HIỂM HỌA TAI NẠN GIAO THÔNG

LUẬT

PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA

(lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông)

Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Cụ thể các khoản sau:

- Khoản 1. Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

- Khoản 2. Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

- Khoản 5. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

- Khoản 6. Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Giải thích phương tiện giao thông:

+ Phương tiện giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ.

+ Phương tiện thủy nội địa là tàu, thuyền và các cấu trúc nổi khác, có động cơ hoặc không có động cơ, chuyên hoạt động trên đường thủy nội địa.